ครอบครัวหรรษา พาลูกเที่ยว

วันหยุดนี้ยังไม่มีแผนว่าจะพาลูกไปเที่ยวไหนดี วันนี้ เปา วินวอช ขออาสา รวมข้อมูลสถานที่เที่ยวหลากหลายแบบ
ในช่วงวันหยุด เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ และเปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้แก่เจ้าตัวน้อยจอมซนทั้งหลาย
พร้อมความสุข สนุกแบบยกครอบครัว

1. รักปลูกได้ ณ ไร่ปลูกรัก (ราชบุรี)

วันหยุดนี้พาครอบครัวพักจากสังคมที่มีแต่ความวุ่นวาย มาสัมผัสกับความสงบของแหล่งต้นกำเนิดอาหารจากธรรมชาติ เรียนรู้ผ่านกิจกรรมที่จะปลูกความรักให้ทั้งครอบครัวได้สัมผัสกับธรรมชาติ และปิดท้ายด้วยสินค้า จากฟาร์มออร์แกนิค ของ ไร่ปลูกรัก

 • Family Trip
 • Family Trip
 • Family Trip

ตัวอย่างกิจกรรม

 • ยกแขนยกขาเตรียมวอร์มร่างกายให้พร้อม แล้วพาน้องๆ ลงมือไปเก็บไข่เป็ดแบบสดๆ กับมือ เพื่อลองทำไข่เค็มสูตรโบราณในขวดโหล
 • สนุกกับการประดิษฐ์หุ่นฟางทำมือ ของเล่นแบบธรรมชาติจากเส้นฟางแถมไม่เสียสตางค์!!
 • สวมวิญญาณชาวนา ตั้งแต่โยนเมล็ดข้าวลงนาเพื่อปลูก ลุยดำนาเกี่ยวข้าว เล่นโคลน อย่างที่เด็กในเมืองไม่มีทางได้สัมผัสประสบการณ์แบบนี้มาก่อน
 • นำข้าวที่ได้จากการเก็บเกี่ยวมาร่วมด้วยช่วยกันตำข้าวซ้อมมือแบบโบราณ และโยกย้ายส่ายสะโพกกับการฝัดข้าวที่ตำเสร็จแบบชาวนาโบราณ
 • พักผ่อนแบบชิลๆ ด้วยการเดินสำรวจแมลงหลากหลายชนิดในนาข้าว
 • เรียนรู้เคล็ดลับที่จะทำให้น้องๆ หันมาอร่อยและสนุกกับการทานผัก ด้วยวิธีการทำน้ำสลัดสมุนไพรออร์แกนิกสูตรพิเศษ ไม่ชอบผักแค่ไหนก็ยังต้องฟิน
 • มาสนุกกับการเรียนรู้สูตรลับการทำปุ๋ยออร์แกนิก ที่ใช้ปลูกดอกไม้ให้ออกดอกสวยๆ บานสะพรั่ง หรือแม้แต่ออกผลกลายมาเป็นผลไม้อร่อยๆ... ใครจะรู้ว่าที่มามาจาก “ปุ๋ยออร์แกนิก” เป็นสูตรลับเฉพาะสุดพิเศษของไร่ปลูกรัก นี่เอง!!!

**หมายเหตุ กิจกรรมต่างๆ จะเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล จึงควรติดต่อกับทางไร่ปลูกรักเพื่อสอบถามกิจกรรมที่จัดขึ้น ณ ช่วงเวลานั้น

 • Family Trip
 • Family Trip
 • Family Trip
 • Family Trip

ติดต่อ : ไร่ปลูกรัก 130 หมู่ 1 ถ. เพชรเกษม ต.วังเย็น อ. บางแพ จ. ราชบุรี 70160
Tel. 08-6332-7365, 08-6313-8797, Website: www.thaiorganicfood.com
Facebook: https://www.facebook.com/thaiorganicfood
Email: thaiorganicfood@gmail.com, thaiorganicfood@yahoo.com

2. พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร เพื่อเด็กทุกคน

ความรู้ไม่ได้มีแต่ในตำรา หรือห้องเรียนเท่านั้น วันหยุดนี้คุณพ่อ คุณแม่ห้ามพลาด พิพิธภัณฑ์เด็ก-กรุงเทพมหานคร นิทรรศการ เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ที่มาพร้อมความสนุกตื่นเต้น ซึ่งไม่จำกัดเฉพาะเด็กกรุงเทพฯ จะเด็กไหนก็เข้าไปชมได้ ไปลุยกันเลย ^_^

 • Family Trip
 • Family Trip
 • Family Trip

ตัวอย่างกิจกรรม

ตั้งแต่ก้าวแรกที่ได้สัมผัส พิพิธภัณฑ์เด็ก-กรุงเทพมหานคร เด็กๆ เตรียมอ้าปากค้างแน่นอน กับลานนิทรรศการสวนน้ำ Water Play และลานกิจกรรมเครื่องเล่นปีนป่ายต่างๆ จนเผลอคิดว่ามาเที่ยวสวนสนุก ด้วยของเล่นที่จะสอดแทรกความรู้และเสริมสร้างทักษะต่างๆ ที่รอน้องๆ อยู่จำนวนมาก แม้แดดกลางวันจะแรงแค่ไหนก็ไม่หวั่น เพราะตัวอาคารถูกโอบล้อมไปด้วยล่มเงาของต้นไม้ ทำให้รู้สึกสบายตา และสบายตัว อย่างบอกไม่ถูก น้องๆ อย่าเพิ่งสนุกจนหมดแรงซะก่อนนะคะ เพราะยังมีอาคารจัดแสดงนิทรรศการขนาดใหญ่ ถึง 3 หลังรออยู่!

ภายในอาคารแรกจะเป็นศูนย์รวมนิทรรศการเชิงความรู้ทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ไล่ไปตั้งแต่แบบจำลองสิ่งมีชีวิตแต่ละประเภทแมลงตัวน้อยที่เราเห็นกัน จนถึงสำรวจถ้ำไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ที่ถือเป็นไฮไลท์เด็ดของที่นี่ (น้องๆ เตรียมเลอะกับลานทรายขุดหาฟอสซิลไดโนเสาร์ได้เลย อิอิ) นอกจากนี้ในตัวอาคารยังมีห้องแสดงนิทรรศการย่อยอีก 4-5 ห้อง ให้เด็กๆได้ร่วมสนุก เช่น ให้น้องๆ ลองลวงมือเข้าไปในกล่อง เพื่อใช้การสัมผัส แยกแยะสิ่งของ ห้องนิทรรศการที่จำลองวิถีชีวิตของคนไทยในภาคต่างๆ ถึงจะเป็นคนไทยเหมือนกันก็ใช่ว่าจะมีสำเนียงการพูดหรือการกินที่เหมือนกันนะ และปิดท้ายด้วยส่วนนิทรรศการที่จะให้น้องๆ ได้สวมบทเป็นวิศวกรตัวน้อยช่วยสร้างเมือง หากน้องๆ เหนื่อยการจากเดินสำรวจอาคารก็ยังมี ห้องสมุดสำหรับให้พักผ่อน นอนกลิ้งอ่านหนังสือสนุกๆ อีกด้วย พักเหนื่อยเสร็จแล้วไปลุยกันต่ออีกอาคาร กับนิทรรศการขนาดใหญ่ เป็นเมืองจำลอง ให้น้องๆ ได้ลองสวมบทบาทอาชีพต่างๆ เพื่อจะได้คนหาตนเองว่าชอบทำอะไร สนุกเต็มอิ่มขนาดนี้ รับรองน้องๆ จะตื้อให้คุณพ่อ-คุณแม่พามาบ่อยๆ แน่เลย ^_^

วันและเวลาทำการ

 • วันอังคาร - วันศุกร์ เวลา 09.00 - 17.00 น.
 • วันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น.
 • ** และปิดทำการในวันจันทร์
 • Family Trip
 • Family Trip
 • Family Trip

ติดต่อ พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร
ตั้งอยู่ที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถนนกำแพงเพชร 4 เขตจตุจักร จังหวัดกรุงเทพมหานคร
Tel. 0-2615-7333 และ 0-2272-4500, www.facebook.com/KidsMuseum

3. สวนนี้มีแต่เพื่อน สวนสัตว์ดุสิต-เขาดินวนา (กรุงเทพมหานคร)

วันหยุดแบบนี้น้องๆ หนูๆ อาจจะรู้สึกเหงาเพราะไม่ได้เจอเพื่อนที่โรงเรียน งั้นคุณพ่อคุณแม่ ลองพาเจ้าตัวซนมาแนะนำทำความรู้จักกับเหล่าเพื่อนใหม่ ต่างสายพันธุ์จำนวนมากที่กำลังรออยู่ที่ สวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดินวนา ดีกว่า!

 • Family Trip
 • Family Trip
 • Family Trip

พื้นที่ของสวนสัตว์ดุสิต นั้นมีขนาดที่ค่อนข้างกว้างขวาง และแบ่งเป็นโซนต่างๆ หลายโซนหากจะเดินสำรวจให้ทั่วต้องใช้เวลาเกือบทั้งวัน เรียกว่า มาที่เดียวเที่ยวได้ทั้งวันเลย ซึ่งหากน้องๆ คนไหนเดินไม่ไหว ก็สามารถเช่าจักรยานมาปั่นเที่ยวชมบรรยากาศรอบๆ สวนสัตว์นี้แทนก็ได้ ถือเป็น การออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย

 • Family Trip
 • Family Trip
 • Family Trip

ต้องอย่าลืมแวะเไปยี่ยม เซเลบคนดังอย่าง “แม่มะลิ” ด้วยล่ะ อิอิ นอกจากยืนชมเหล่าเพื่อนใหม่อยู่ห่างๆแล้ว ในบางจุดยังสามารถเข้าไปให้อาหารกับสัตว์น้อยใหญ่ได้โดยตรง เช่น ป้อนอาหารให้พี่ช้างตัวใหญ่แบบ ถึงปากถึงงวงกันเลย หรือแม้ได้เข้าไปในบุกเข้าไปสำรวจเหล่าสัตว์หากินกลางคืนด้วย แต่อย่าเผลอตื่นเต้นจนไปส่งเสียงดังล่ะเดี๋ยว เพื่อนๆ เขาจะ ตกใจหมด น้องหลายๆ คนอาจจะคิดว่านกเพนกวินไม่น่าจะมาอยู่ที่เมืองไทยเมืองร้อนของเราได้ เพราะพวกเขาจะอาศัยอยู่ในที่หนาวมากๆ แต่ที่ สวนสัตว์ดุสิตนี้มีห้องที่ทำขึ้นเฉพาะทำให้ๆ เหล่านกเพนกวินสามารถอยู่ได้ด้วยล่ะ อากาศจะร้อนแค่ไหนเย็นสบาย ในระหว่างทางที่เด็กๆ มัวแต่ เพลิดเพลินอยู่กับการทำความรู้จักเหล่าเพื่อนใหม่อยู่ อาจลืมสังเกตไปว่าระหว่างสองข้างทางสวนสัตว์นั้นจะล้อมรอบไปด้วยพืชพันธ์ ต้นไม้เล็กใหญ่ นานาชนิด ถูกจัดแต่งอย่างสวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติเจนถึงว่ากำลังอยู่ในป่าขนาดย่อมเลยก็ว่าได้ และนอกจากนี้ใครล่ะจะคิดว่าในสวนสัตว์จะมี หลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกอยู่ด้วย ซึ่งเป็นหลุมหลบภัยของจริงในอดีต แต่ในปัจจุบันถูกปรับแต่งให้เป็นนิทรรศการจำลองเรื่องราวของสงคราม มหาเอเชียบูรพา และหลุมหลบภัยอีกด้วย ไม่ใช่แค่ความสนุกจากการเรียนรู้โลกกว้างของสิ่งมีชีวิตต่างๆเท่านั้น การที่ปลูกฝังให้ความรักในเพื่อนร่วมโลกยังทำให้น้องๆเติบโตเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยน เป็นมิตรที่ดีกับทุกคนอีกด้วย

ติดต่อ : สวนสัตว์ดุสิต 71 ถนนพระราม 5 เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
Tel. 0-2281-2000, 0-2282-9245
Website : www.dusitzoo.org, www.facebook.com/DusitzooThailand

4. มิวเซียมสยาม (กรุงเทพมหานคร)

ถึงจะเกิดเป็นคนไทยแต่เรารู้จักประเทศไทยดีหรือยัง? ลองมาเด็กๆ มาที่ มิวเซียมสยาม ซึ่งเป็นศูนย์นิทรรศการแหล่งการเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ร้อยเรียงเรื่องราวที่จะพาน้องๆ ย้อนเวลาสู่รากเหง้าของความเป็นไทย กว่าจะเป็นเราชาวสยามอย่างทุกวันนี้ ผ่านห้องนิทรรศการถึง 17 ห้อง จัดเต็มเทคนิคที่แปลกใหม่ และกิจกรรมมากมาย

เด็กๆ อาจจะรู้สึกแปลกตา เพราะทันทีที่เห็นภายนอกตัวอาคารจะให้ความรู้สึกย้อนยุคซึ่งอาจไม่คุ้นตาเจ้าตัวน้อย เมื่อเข้ามาภายในตัวอาคารจะจัดเป็น เส้นทางการเดินเข้าชมเป็นทางบังคับ ให้เริ่มเดินห้องนิทรรศการที่เล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เรียงต่อกันตั้งแต่ห้องที่ 1 จนถึงห้องที่ 17 เริ่มมาที่ห้องแรกเด็กๆจะตื่นเต้นกับการแนะนำตัวละครที่จะเล่าเรื่องพาน้องๆย้อนเวลากลับไปยังอดีต ด้วยเทคนิคการฉายภาพบนหน้าจอ ขนาดรูปทรงแปลกตา

 • Family Trip
 • Family Trip

เริ่มเดินทางย้อนเวลาผ่านห้องจัดนิทรรศการต่างๆ น้องๆจะเกิดความสงสัยกว่า แท้ที่จริงแล้วความเป็นไทยที่เรียกว่าไทยแท้นั้นคืออะไร ซึ่งการตอบคำถามเหล่านั้นห้องนิทรรศการต่อมาจะพาน้องๆ ย้อนเวลากลับไปไกลกว่าเดิมจนถึงบรรพบุรุษของเราชาวสุวรรณภูมิเมื่อ 3,000 ปีก่อน ชีวิตความเป็นอยู่ ความเชื่อและศาสนา ด้วยเทคนิคพิเศษต่างๆ จนทำให้เรื่องประวัติศาสตร์ที่แสนน่าเบื่อจนเจ้าลิงน้อยของเรากับให้สนุกตื่นเต้น แถมได้ความรู้อีกด้วย รับรองสอบเทอมนี้ เกรด 4 แน่นอนค่ะ

จากจุดเริ่มต้นของชาวสุวรรณภูมิ พัฒนาจนกลายมาเป็นกรุงศรีอยุธยาอดีตเมืองหลวงของไทยเรานั่นเอง ตื่นเต้นกับการทำสงครามในอดีต ให้น้องๆ ได้ลองยิงปืนใหญ่โบราณด้วย ไม่ง่ายอย่างที่คิด เด็กๆ อาจจะสงสัยว่าเราจะรบกันเพื่ออะไร นิทรรศการห้องต่อมา จะจัดแสดงแผนที่เส้นพรมแดนของการผู้ล่าอาณานิคม ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของการรวมชาติเป็นแผ่นดินไทยอย่างทุกวันนี้ และเมื่อคนไทยเราได้มาอยู่รวมกันก็เกิดวัฒนธรรม ภูมิปัญญาพื้นบ้านแสดงถึงความเก่งของคนไทยสมัยก่อนที่คิดค้นสิ่งต่างๆ โดยไม่ต้องพึ่ง คอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ตเลย สุดยอด!

 • Family Trip
 • Family Trip
 • Family Trip
 • Family Trip

ใช่ว่าจะมีแต่การรบอย่างเดียวนะ ประเทศไทยเราก็มีมิตรประเทศอย่างชาติตะวันตก ที่เข้ามาแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี และวัฒนธรรมต่างๆ และดัดแปลง มาใช้เพื่อพัฒนาประเทศให้เจริญขึ้นตามกาลเวลา ที่เต็มไปด้วยแสงสี และความสนุกสนานของยุค 40 ที่คุณปู่คุณย่ายังสาวๆกันอยู่ เรื่อยมาจน กลายเป็นประเทศไทยที่แสนสงบสุขอย่างทุกวันนี้

วันและเวลาทำการ
วันอังคาร - อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 - 18.00 น.
ติดต่อ : มิวเซียมสยาม 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
Tel. 0-2225-2777, Website : www.museumsiam.org
www.facebook.com/museumsiamfan

5. ล้านความผูกพันกับเพื่อนในวัยเด็ก ที่ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ (จังหวัด พระนครศรีอยุธยา)

วันหยุดนี้คุณพ่อคุณแม่พาน้องๆ ไปร่วมรำลึกความหลังกับของเล่นนับล้านชิ้นที่นี่สิคะ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ตั้งอยู่ที่จังหวัด พระนครศรีอยุธยา ผู้ก่อตั้งคือ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ นอกจากนี้ยังเป็นนักวาดภาพประกอบอีกด้วย

จุดเริ่มต้นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เกิดจาก เมื่อปี 2525 รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ ได้เดินทางไปพิพิธภัณฑ์ของเล่นคีตาฮารา ในประเทศญี่ปุ่น (Kitahara Tin Toy Museum) กลับมา จึงเริ่มสะสมของเล่นเป็นเวลากว่า 20 ปี และตัดสินใจเปิดพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ขึ้น เมื่อเดือนตุลาคม 2551 จนถึงวันนี้เป็นเวลากว่าเกือบ 7 ปีแล้ว

 • Family Trip
 • Family Trip

เมื่อเดินทางมาถึงเด็กๆ จะตื่นตาตื่นใจกับบริเวณรอบพิพิธภัณฑ์ที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพรรณซึ่งรายล้อมอาคารสีขาวนวลสองชั้นทรงโปร่งโล่ง สบายตา เป็นที่ตั้งของตัวพิพิธภัณฑ์นั่นเอง บ้านประตูกระจกใสทำให้มองเห็นของเล่นมากมายอยู่ด้านใน กรอบประตูสีฟ้าสดใสนั้นช่างเต็มไปด้วย แรงดึงดูดของความสนุก ไม่รอช้าเรารีบเข้าไปดูด้านในกันเลยดีกว่าค่ะ

บรรยากาศภายในนั้นโล่งสบายแม้จะไม่ได้ติดแอร์ บริเวณด้านบนเป็นที่สะสมของเล่นในตู้กระจกเต็มไปด้วยของเล่นทั้งเก่าและใหม่ ชวนให้คุณพ่อคุณแม่ ได้หวนนึกถึงวันวาน ส่วนคุณหนูๆ ก็ต้องตื่นตาตื่นใจกับรถของเล่นสมัยใหม่ ตุ๊กตาตัวการ์ตูนจากหลายเรื่อง และทีเด็ดอยู่ที่ซุปเปอร์ฮีโร่ในดวงใจ ตลอดกาลอย่าง ซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน และเหล่าสัตว์ประหลาด ให้ได้เซลฟี่มาดูเป็นที่ระลึกด้วยล่ะ หรือจะเป็นจักรยานโบราณ โมเดลโดราเอมอน และคิตตี้ขวัญใจสาวน้อยก็มีให้ชมมากมาย

ส่วนชั้นล่างเป็นที่สะสมของโบราณ ของใช้ ถ้วยชามของใช้สมัยก่อน หรือจะเป็นภาพวาดโบราณหาชมยากก็มีด้วย อีกหนึ่งมุมที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ชอบมากๆ คือ มุมภาพวาดการ์ตูนน่ารักๆ ดูแล้วสบายตาสบายใจ สำหรับผู้ใหญ่จะรู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง เมื่อชมสถานที่รวบรวม ความทรงจำจนอิ่มเอมใจแล้ว หากใครอยากได้ของที่ระลึกไปสะสมก็มีให้เลือกช้อปปิ้งกันได้ที่ร้านขายของที่ระลึก ลองหาชิ้นที่ถูกใจเก็บไว้เป็นอีกหนึ่ง ความทรงจำของคุณและครอบครัว

อย่าลืมนะคะ วันหยุดที่จะถึงให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ช่วยย้อนวันวานอันแสนมีค่าให้กับคุณค่ะ ^_^

 • Family Trip
 • Family Trip
 • Family Trip

เวลาทำการ : 9.00 - 16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์
ยกเว้น วันจันทร์ที่เป็นวันนักขัตฤกษ์และวันหยุดราชการ เปิดทำการตามปกติ
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 20 บาท
ติดต่อ : Tel. 035-328-949, 035-328-950, 08-1890-5782, 08-6334-4581
www.facebook.com/pages/Milllion-Toy-Museum-by-Krirk-Yoonpun
www.milliontoymuseum.com