อาหารเช้าง่ายๆ ที่ทำบ่อยๆ ก็ขนมปังทาแยมนั่นแหละค่ะ ง๊ายง่าย แค่ใช้มีด ปาดแยม ทาบนขนมปังก็ได้อาหารเช้าสุดอร่อยแล้ว แต่ถ้าเผลอทำแยมเปื้อน เสื้อผ้าละก็...งานยากเลยค่ะ เพราะแยมแปรรูปมาจากผลไม้ผสมกับน้ำตาลหรือ สารให้ความหวาน มีลักษณะเป็นเจลเหนียวและข้น พอเปื้อนเสื้อผ้าแล้วจะเป็น คราบเหนียว เหนอะหนะทีเดียวค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ เรามีวิธี ขจัดคราบแยมได้อย่างหมดจดมาฝากค่ะ

ขั้นตอนที่ 1

ก่อนอื่นต้องใช้ช้อนหรือมีดทื่อขูดคราบเปื้อนที่ยังไม่ได้ซึมลงไปในเสื้อผ้าออกให้ได้มากที่สุด แต่พยายามอย่ารุนแรงมากนักจนทำให้เนื้อผ้าได้รับความเสียหาย

ขั้นตอนที่ 2

หลังจากนั้นผสมผงบอแร็กซ์หรือเบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจะได้เนื้อครีมข้น ๆ แล้วใช้ช้อนหรือมีดตักส่วนผสมไปป้ายลงบนคราบ ให้ทั่ว ป้ายลงไปให้หนา ๆ เพื่อให้ดูดซับคราบเปื้อนจากแยมหรือผลไม้ได้ดียิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ 3

ปล่อยให้น้ำยาที่เราป้ายไว้ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าน้ำยานั้นจะแห้ง แล้วนำผ้าไปซักกับน้ำอุ่น เมื่อซักผ้าเสร็จแล้วให้นำผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำไปป้ายที่คราบอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที.

ขั้นตอนที่ 4

เตรียมน้ำร้อนใส่กะละมังพอประมาณ แล้วนำผ้าที่เปื้อนไปจุ่ม โดยนำด้านที่เปื้อน จุ่มลงไปในกะละมัง จากนั้นเทน้ำร้อนราดลงไปด้านหลังคราบเปื้อนอีกที ให้น้ำร้อนผ่านเส้นใยผ้าอย่างทั่วถึง

ขั้นตอนที่ 5

ถ้ายังมีคราบเปื้อนยังหลงเหลืออยู่ให้นำน้ำยาขจัดคราบมาป้าย ทิ้งไว้สักพักหรือ ตามที่คำแนะนำบอกแล้วจึงค่อยซักตามปกติ ในกรณีที่เป็นผ้าขาวและคราบเปื้อน ยังเห็นเด่นชัด ให้คุณแช่ผ้าในน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง นำผ้าไปซักตามปกติ และนำไปตากแดดจัด ๆ ให้รังสียูวีช่วยคืนความขาวสะอาด ให้เสื้อผ้าอย่างหมดจดจริง ๆ

รู้เคล็ดลับแบบนี้ คราบยากแค่ไหน ก็ปราบอยู่หมัด